BlogViết lách

6 CÁCH VƯỢT QUA TIÊU CỰC, TÔI LÀM ĐƯỢC, BẠN CŨNG THẾ

Duy vừa trải qua khoảng thời gian tiêu cực. Đó là lúc cuộc sống bị đảo lộn bởi áp lực, đoán xét, chỉ trích từ bên ngoài hay suy nghĩ lạc lối từ chính bản thân. Mình không thể tập trung làm bất cứ điều gì. Mình kiệt sức. May mắn thay, mình đã tìm ra 6 cách vượt qua tiêu cực và lấy lại tinh thần.

I. Câu chuyện của mình

Trong khoảng thời gian bùng dịch, mình đăng ký các khóa học content (làm nội dung cho doanh nghiệp). Lúc này, mình viết bài theo dòng chảy cảm xúc nên hầu như mình có ý tưởng viết mỗi ngày. 

Sau đó, mình tham gia các nhóm viết lách với mong muốn viết hết những câu chuyện, suy nghĩ của bản thân. Khi được anh chị em trong nhóm giúp sửa lỗi biên tập, mình nhận ra những bài mình viết mắc nhiều lỗi ngữ pháp. Nỗi sợ viết sai bắt đầu nhen nhóm trong đầu mình.

Sau dịch, mình tìm vài việc liên quan đến content marketing. Trước buổi phỏng vấn, mình chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Những đêm trước hôm phỏng vấn mình thường bị mất ngủ. Nó chẳng khác gì bị stress cả. 

Khoảng thời gian ấy, nhiều việc xung quanh ảnh hưởng không tốt đến mình. Câu chuyện dưới đây là một trong những động lực thúc đẩy mình tìm cách vượt qua tiêu cực.

Hôm phỏng vấn nọ, nhà tuyển dụng đề xuất mình làm chuyên Social Content (viết nội dung trên mạng xã hội)). Mình thấy áp lực vì mình chuyên SEO (tối ưu hóa website lên công cụ tìm kiếm).

Giờ nghĩ lại, vẫn không hiểu tại sao lúc đó mình cảm thấy áp lực nhiều đến thế. Nếu lời đề nghị đó không đúng chuyên môn, định hướng của mình. Mình có quyền từ chối. Nếu công ty chấp nhận đào tạo người ít kinh nghiệm. Có lẽ, mình đã nhận lời mời làm việc ở đây rồi.

II. Sau đây là 6 cách vượt qua tiêu cực giúp mình thoải mái sống

1. Tô màu, vẽ

Cảm ơn ÔM một lần nữa vì nhờ mini game lần trước mà mình có quyển sách tô màu “Tô bình yên, vẽ hạnh phúc”. Trong sách là những hình minh họa đơn giản, gần gũi, bình dị và lời văn như kim chỉ nam giúp cuộc sống chậm lại và nhẹ nhàng hơn.

2. Viết biết ơn cũng là cách để vượt qua tiêu cực

Ngoài quyển tô màu, mình còn được tặng hai quyển sổ (ruột trắng và giấy kraft). Cuốn giấy màu trắng, mình để viết những điều tích cực. Mỗi ngày, mình viết ít nhất 3 điều biết ơn. Việc đó giúp mình cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn.

3. Viết nhật ký tiêu cực

Mỗi khi nghe hoặc có suy nghĩ tiêu cực, mình sẽ ghi nó vào cuốn sổ giấy kraft rồi không nghĩ đến nó nữa. Cảm giác của mình giống với vừa mới kể câu chuyện buồn cho một ai đó mà không sợ họ buồn theo. 

Mình nghĩ đến một loạt những câu nói tạo động lực cho bản thân như chẳng lẽ mình lại sống như ý người ta gán cho mình sao? Mình chấp nhận sống trong cảnh này à? Mình phải làm gì để có được cuộc sống như mình mong muốn?

4. Cách vượt qua tiêu cực là chuyên tâm vào việc gì đó

Hiện tại, mình chuyên tâm làm việc và trau dồi chuyên môn SEO. Mình muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Khương Tử Nha đến năm 80 tuổi mới câu được “thời”. Ông chủ KFC khởi nghiệp ở tuổi 65, thất bại 1009 lần và đến năm 88 tuổi mới trở thành triệu phú. Nếu “thời” của mình chưa đến thì giờ là lúc mình cần trau dồi và luyện tập nhiều hơn.

5. Tham gia hoạt động cộng đồng

Gần đây, mình tham gia các hoạt động cộng đồng trên mạng như luyện giọng đọc sách kiểu podcast, hát karaoke với mọi người, viết lách,…

6. Tránh xa tiêu cực cũng là cách vượt qua tiêu cực

Mình chọn lọc xem những nội dung vui vẻ; mang tính lạc quan, chia sẻ. May mắn của mình là có được những người bạn tích cực. Họ nhận xét đúng về mình và giúp mình sớm lấy lại tinh thần. 

Nếu không có tổn thương thì đâu ai cần chữa lành. Có lẽ trong chúng ta, ai cũng đã một lần trải qua những cảm xúc khó chịu này. Quan trọng là cách mình nhìn nhận, đối mặt và xử lý như thế nào để biến nó làm động lực phát triển.

Duy Marketing hy vọng những chia sẻ mộc mạc này sẽ giúp ích cho bạn nào đó đang lún trong vũng tiêu cực. Chúc mọi người sớm vượt qua được những chuyện không vui và chuyên tâm theo đuổi mục tiêu của bản thân.

Qua
Duy Review SáchReview bảng vẽ điện tử Gaomon 1060Pro Có nên mua hay không?
Cho xem nhiều hơn

Đặng Trường Duy

Tôi là người đam mê Digital Marketing nhất là SEO. Hy vọng nội dung trên blog của tôi hữu ích với bạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button