BlogContent Marketing

Content marketing là gì? Các hình thức của content marketing

Content marketing là gì, điểm khác biệt giữa content và content marketing, vai trò của content marketing và content marketing có mấy dạng? Hãy đọc hết bài viết này, Duy Marketing sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Content là gì?

Content có nghĩa là nội dung. Nội dung có dạng như văn bản, lời nói, video, đồ họa thông tin,….

Content marketing là gì?

Content marketing có nghĩa là tiếp thị nội dung. Tiếp thị nội dung là một chuỗi các quá trình: lập kế hoạch; tạo, phân phối, chia sẻ và xuất bản nội dung.

content marketing là gì

Người ta thường xuất bản nội dung qua các kênh như phương tiện truyền thông xã hội, blog, trang web, podcast, ứng dụng, thông cáo báo chí, ấn phẩm in,… 

Mục tiêu của tiếp thị nội dung là tiếp cận đối tượng mục tiêu và tăng nhận thức về thương hiệu, doanh số bán hàng, mức độ tương tác và lòng trung thành đối với thương hiệu của bạn.

Bên cạnh những nội dung đơn thuần, người ta còn áp dụng kỹ thuật storytelling để tăng hiệu quả tiếp thị.

Tác dụng đối với doanh nghiệp của Content marketing là gì?

Xây dựng tiếng nói của thương hiệu

Tại sao nói content marketing xây dựng tiếng nói của thương hiệu? Bởi vì content là nội dung mà khách hàng, độc giả hay đối tượng mục tiêu sẽ tiếp cận trực tiếp nội dung đó của doanh nghiệp.

Nội dung xuất hiện trên các website, social media,… của thương hiệu có tính nhất quán về cách nói, ngôn ngữ, ngữ điệu để làm rõ tiếng nói của thương hiệu doanh nghiệp.

Một thương hiệu lớn mạnh luôn có chiến lược tiếp thị nội dung hoàn hảo.

Tăng doanh thu bán hàng

Người ta mua hàng không chỉ bởi sản phẩm đó tốt mà qua thông tin trên sản phẩm, qua hình thức, qua cách bạn bán nó và qua cách vì sao bạn bán nó. Để tăng doanh thu bán hàng thì bạn cần phải có nội dung tiếp thị tốt.

Người ta sẽ tìm những thứ giúp họ giải quyết vấn đề của riêng mình bằng nội dung. Như khi bạn tìm kiếm một cái gì đó trên Google thì bạn sẽ nhận được những kết quả trả về bằng nội dung. 

Khi khách hàng đã tìm được sản phẩm hoặc nội dung nào đó giải quyết “nỗi đau” của họ thì họ sẽ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Việc này giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh thu.

content marketing là gì

Tăng lượng truy cập và tương tác của khách hàng tiềm năng

Content marketing không chỉ giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà nó còn giúp doanh nghiệp truyền tải kiến thức sản phẩm. Việc giữ chân người dùng truy cập website hoặc kênh truyền thông xã hội của bạn phụ thuộc rất lớn vào nội dung của bạn có chất lượng và thỏa mãn người dùng hay không.

Lượng truy cập lớn và tương tác trên website của bạn trong thời gian dài sẽ khiến website của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Việc này giúp khách hàng mục tiêu dễ dàng tiếp cận doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Chúng ta cùng xem 3 vai trò đối với doanh nghiệp của content marketing là gì nhé.

Tăng nhận diện thương hiệu và tính chuyên nghiệp

Việc đầu tư vào nội dung nhất quán, giải quyết được vấn đề của khách hàng và trong cách trình bày nội dung (hình ảnh, màu sắc, cấu trúc,…) sẽ làm tăng tính chuyên nghiệp và giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của bạn.

Một chiến lược content marketing tốt là khi khách hàng nhìn thấy một đặc điểm nhận dạng nào đó (hình ảnh, âm thanh, màu sắc, câu nói,….) sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn. 

content marketing là gì

Là sợi dây liên kết khách hàng với doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn không thể gặp mặt được với toàn bộ đối tượng mục tiêu nhưng content marketing có thể làm được điều đó. Yếu tố quyết định khách hàng có trung thành với thương hiệu hay không còn phụ thuộc vào giá trị của content. Nhiệm vụ của Tiếp thị nội dung là gắn kết khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp.

Giảm chi phí quảng cáo

Quảng cáo bằng nội dung giúp tiết kiệm nhiều khoản phí so với việc tiếp thị truyền thống. Bạn sẽ trả ít tiền quảng cáo hơn nếu nội dung của bạn thật sự chất lượng. Nó có thể giữ chân người dùng hoặc khiến họ tạo ra chuyển đổi.

tiếp thị nội dung gi

Chúng ta cùng xem điểm khác biệt giữa content và content marketing là gì nhé.

Content và content marketing khác nhau như thế nào? 

Content và content marketing khác nhau ở chỗ tạo giá trị cho người dùng. Content chỉ đơn thuần là nội dung và không phải nội dung nào cũng có giá trị. Content marketing thường là nội dung của doanh nghiệp muốn truyền tải cho người dùng những thông điệp, dịch vụ, kiến thức, giải pháp,…

Các hình thức của content marketing

Dạng Blog của Content marketing là gì?

Tiếp thị nội dung dạng blog hay weblog là một trang web có nội dung thường chia sẻ về một chủ đề nào đó của blogger (người viết blog) như làm đẹp, du lịch, review,… 

Tiếp thị nội dung dạng Podcast

Một cuộc khảo sát năm 2020 đã cho biết có đến 49% thanh thiếu niên ở Mỹ trong độ tuổi từ 12 đến 32 đã nghe podcast trung bình sáu giờ/một tuần. Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã xuất bản podcast của riêng họ. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ chủ đề nào mà bạn thích trên Podcast.

content marketing là gì

Tiếp thị nội dung dạng quảng cáo trả phí

Bạn có thể quảng cáo nội dung của mình bằng các kênh quảng cáo trả phí như Google, Facebook, Instagram,…. Quảng cáo trả phí giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được đối tượng mục tiêu nhằm quảng bá thương hiệu hoặc bán sản phẩm.

Dạng Ebook của Content marketing là gì?

Ebook là sách điện tử dưới dạng PDF. Nội dung của nó thường cung cấp những kiến thức bổ ích cho người đọc. Để thu hút người dùng đăng ký email thì Ebook của bạn phải có nội dung thật sự chất lượng.

content marketing là gì

Dạng Video của Content marketing là gì?

Theo nghiên cứu của Wyzowl, 69% người dùng thích tìm hiểu về thương hiệu hoặc sản phẩm qua video. Tiếp thị video tăng tỉ lệ chuyển đổi, cải thiện tỷ suất hoàn vốn và giúp doanh nghiệp bạn xây dựng mối quan hệ với người dùng. Bạn có thể tiếp thị video của mình trên các nền tảng mạng xã hội, trang đích và trên trang web của nhà đồng tiếp thị.

Tiếp thị nội dung dạng Infographic

Infographic thường có nội dung, dữ liệu và thông tin được hiển thị ở dạng đồ họa dễ hiểu. Đồ họa thông tin (Infographic) thường sử dụng những từ ngữ đơn giản, câu nói ngắn gọn và có hình ảnh rõ ràng. Infographic là một cách truyền tải nội dung hiệu quả.

đồ họa thông tin tiếp thị nội dung

Dạng Email của Content marketing là gì?

Content marketing dạng Email là nội dung trong thử điện tử gửi cho khách hàng tiềm năng.

Content marketing trên Social media

Có hơn 3,6 tỷ người dùng mạng xã hội toàn cầu , đó là ví do vì sao mà nhiều doanh nghiệp đầu tư vào mạng xã hội. Mạng xã hội là một kênh tiếp cận nhiều người dùng bán miễn phí (vừa miễn phí, vừa trả trí). Tiếp thị nội dung trên mạng xã hội thường là văn bản, quotes, infographic, video,… Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest,…

content marketing trên social media

Các câu hỏi cùng chủ đề với content marketing là gì

1. Nghề content marketing là gì?

Nghề tiếp thị nội dung là một việc làm mà người làm nó sẽ phải phát triển nội dung của doanh nghiệp hoặc công ty trên nhiều nền tảng khác nhau như website, mạng xã hội, diễn đàn,…

2. Marketing nội dung là gì?

Marketing nội dung có nghĩa là tiếp thị nội dung (Content Marketing).

3. Viết content marketing là gì?

Viết content marketing là một hành động viết nội dung và tiếp thị nội dung của công ty hoặc doanh nghiệp lên các nền tảng khác nhau.

4. Công việc content marketing là gì?

Công việc của marketing nội dung là nhận chủ đề về sản phẩm hoặc dịch vụ cần viết, nhận hoặc tự tìm từ khóa, viết bài chuẩn SEO theo khung sườn bài viết, tối ưu từ khóa chuẩn SEO trong bài viết, SEO hình ảnh, kết hợp các công việc SEO (có hoặc không), tiếp thị nội dung trên nhiều nền tảng khác như mạng xã hội, blog, diễn đàn…

5. Làm content marketing là gì?

Làm marketing nội dung là một chuỗi các công việc như phần công việc Tiếp thị nội dung. Tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp mà bạn có phải tối ưu SEO cho nội dung hay không.

6. Nhân viên content là gì?

Nhân viên content là người phát triển nội dung ở nhiều định dạng như văn bản, video, ebook, infographics, podcast,…

7. Nhân viên content marketing là ai?

Nhân viên tiếp thị nội dung là người sáng tạo hoặc tạo ra nội dung để tiếp thị cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

8. Chuyên viên content marketing làm gì?

Chuyên viên tiếp thị nội dung là những người phát triển nội dung cho thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

9. Intern content marketing là gì?

Intern content marketing là thực tập sinh tiếp thị nội dung.

10. Content marketing strategist là gì?

Content marketing strategist là người xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

11. Content marketing executive là gì?

Content marketing executive người quản lý nhân viên tiếp thị nội dung.

12. Content marketing facebook là gì?

Tiếp thị nội dung Facebook là tiếp thị nội dung lên mạng xã hội facebook. Không riêng facebook, việc tiếp thị nội dung trên nền tảng mạng xã hội khác với tiếp thị nội dung trên website. Nó phụ thuộc vào target, thời gian, hình ảnh, video và tiếng nói thương hiệu làm rõ thông điệp cần truyền tải cũng như phụ thuộc vào “luật chơi” của mạng xã hội đó.

13. Ebook content marketing là gì?

Ebook content marketing là việc tiếp thị các ebook đến với độc giả mục tiêu của doanh nghiệp. Các ebook này là một dạng của nội dung (content).

14. Content marketing học ngành gì?

Người làm tiếp thị nội dung học ngành Báo chí – truyền thông, Marketing hoặc Biên kịch phim điện ảnh hoặc truyền hình. Bên cạnh đó, những bạn tay ngang như Duy vẫn làm Tiếp thị nội dung được nhé.

15. Mẫu content marketing

Mẫu content marketing mình có đề cập trên các hình thức content marketing. Bài viết này cũng là một mẫu Tiếp thị nội dung.

16. Ví dụ về content marketing

Ví dụ về content marketing thì Duy đã đề cập ở  trên các hình thức tiếp thị nội dung. Bài viết này chính là một ví dụ.

Thu hút khách hàng tiềm năng của bạn bằng Tiếp thị nội dung

Sử dụng một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả có thể thu hút khách hàng tiềm năng và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Bên trên, Duy Marketing đã giới thiệu cho bạn biết content marketing là gì và chia sẻ cho bạn vài loại hình tiếp thị nội dung để doanh nghiệp của bạn có thể tăng doanh thu, nâng cao nhận thức, nhận diện thương hiệu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu.

Đừng quên rằng hãy chia sẻ những nội dung có giá trị cho người dùng nhé.

Để bắt đầu tiếp thị nội dung, bạn cần phải xác định nội dung phù hợp với đối tượng của doanh nghiệp và bên cạnh đó bạn phải phát triển chiến lược tiếp thị nội dung để thúc đẩy lợi nhuận của bạn ngay hôm nay.

Bên cạnh website, bạn có thể theo dõi chúng tôi trên fanpage Duy Marketing để cập nhật những thông báo mới nhất nhé.

Qua
Review bảng vẽ điện tử Gaomon 1060Pro
Cho xem nhiều hơn

Đặng Trường Duy

Tôi là người đam mê Digital Marketing nhất là SEO. Hy vọng nội dung trên blog của tôi hữu ích với bạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button