BlogContent Marketing

Storytelling là gì? Cách viết content storytelling hay nhất

Storytelling content là gì? Bạn đang nghiên cứu về content marketing là bắt đầu tìm hiểu storytelling là gì có phải không? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một cách cụ thể nhất nhưng quan trọng bạn có kiên nhẫn xem hết bài viết này hay không.

Storytelling không phải là một kỹ thuật mà storytelling được xem là một nghệ thuật.

Storytelling đòi hỏi sự sáng tạo, một tầm nhìn, có kỹ năng và thực hành thường xuyên. Storytelling không phải là kiến thức bạn có thể tiếp thu và làm được chỉ sau một bài blog hay một khóa học. Nó là một quá trình của việc thử nghiệm và sai nhiều lần để rút ra kinh nghiệm và tạo thành một kỹ năng tự nhiên.

Nghe qua như rất khó để có thể làm được nhưng thật sự là đúng như vậy. Storytelling góp phần trong những chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) thành công nhất. Storytelling tạo nên sự khác biệt giữa thương hiệu hoạt động sôi nổi với thương hiệu đơn giản là bán hàng và phân chia rõ khách hàng trung thành và khách hàng chỉ mua sản phẩm một lần.

Storytelling cũng là phần quan trọng của inbound marketing. Đó là lý do vì sao Duy Marketing chia sẻ cách viết content storytelling hay nhất cho các bạn. Bắt đầu thôi.

Storytelling là gì?

Storytelling có nghĩa là kể chuyện. Storytelling là quá trình bạn sử dụng sự thật để kể lại cho đối tượng tiềm năng nhằm truyền tải một thông điệp nào đó đến với họ. Tuy nhiên, một số câu chuyện là có thật và một số câu chuyện được thêu dệt hoặc ngẫu hứng nghĩ ra nhằm làm rõ thông điệp muốn truyền tải.

Storytelling có và không có
Những chuyện có và không trong các câu chuyện. Nguồn ảnh: RecommeralCandy

Kể chuyện là một loại hình nghệ thuật lâu đời và có chỗ đứng trong mọi nền văn hóa và xã hội. Từ xưa, ông bà cha mẹ thường kể cho chúng ta nghe những câu chuyện cổ tích, những điển tích hào hùng của cha ông. Ngày nay, những câu chuyện còn được xuất hiện trong các bản nhạc rap, hài kịch độc thoại,…

Các câu chuyện kích thích sự tưởng tượng và niềm đam mê của người nghe. Đồng thời, tạo nên sự gắn kết giữa người nghe và người nói.

Kể một câu chuyện cũng giống như vẽ một bức tranh bằng lời nói. Ai cũng có thể kể một câu chuyện và mỗi người sẽ có những cách kể riêng khiến cho các câu chuyện trở nên hay hơn và nổi bật hơn và họ thường là những người đại diện truyền tải thông điệp cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Có thể bạn đã nghe về những người này, họ là nhà tiếp thị (marketers), người viết nội dung (content creators) hoặc chuyên gia PR .

Data storytelling là gì?

Data storytelling là thực hành xây dựng một câu chuyện (narrative) xung quanh một tập hợp dữ liệu (data) và các hình ảnh trực quan (visual) đi kèm để giúp truyền đạt ý nghĩa của dữ liệu đó một cách mạnh mẽ và hấp dẫn.

Storyteller là gì?

Storyteller là người kể chuyện. Tất cả các thành viên trong một tổ chức đều có thể kể chuyện. Nhưng trước khi chúng ta đi vào phần cách làm, hãy nói về lý do tại sao chúng ta lại kể những câu chuyện.

Lợi ích của việc dùng storytelling là gì?

Củng cố các khái niệm trừu tượng và đơn giản hóa các thông điệp phức tạp

Hầu hết chúng ta thường cảm thấy bối rối trước những kiến thức mới. Cách giải quyết sự bối rối đó chính là có một câu chuyện làm ví dụ. 

Lấy ví dụ từ Apple. Máy tính và điện thoại thông minh là một chủ đề khá khó để mô tả sản phẩm của họ với người tiêu dùng. Bằng cách sử dụng những câu chuyện thực tế, Apple đã mô tả chính xác sản phẩm của họ mang lại lợi ích như thế nào cho người tiêu dùng… thay vì dựa vào những biệt ngữ kỹ thuật mà không phải khách hàng nào cũng có thể hiểu được.

Gắn kết mọi người lại với nhau.

Như tôi đã nói ở trên, truyện là một loại ngôn ngữ phổ biến. Tất cả chúng ta đều hiểu câu chuyện về người hùng, những người khốn khổ, hoặc về những kẻ xấu xa… Khi nghe những câu chuyện chúng ta thường có những cảm xúc vui mừng, hy vọng, tuyệt vọng và tức giận. Nội dung trong các câu chuyện mang đến cho nhiều người khác nhau về cảm giác đồng cảm và cảm giác cộng đồng.

Trong một thế giới có nhiều sự chia cắt thì những câu chuyện gắn kết mọi người lại với nhau và tạo ra cảm giác cộng đồng. Bất kể ngôn ngữ, tôn giáo, dân tộc,… những câu chuyện gắn kết chúng ta lại với nhau thông qua cách chúng ta phản ứng với chúng. Những câu chuyện làm nên con người của chúng ta.

Storytelling gắn kết mọi người lại với nhau

TOMS chia sẻ câu chuyện của cả khách hàng và những người đã mua sản phẩm của họ. TOMS đã tạo ra một phong trào không chỉ tăng doanh số bán hàng mà còn xây dựng cộng đồng của họ một cách hiệu quả.

Truyền cảm hứng và động lực.

Những câu chuyện làm nên con người chúng ta và đối với các thương hiệu cũng như vậy. Khi các thương hiệu minh bạch và xác thực, điều đó sẽ giúp họ hiểu rõ hơn và giúp người tiêu dùng kết nối với thương hiệu và những người đứng đằng sau thương hiệu.

Khai thác cảm xúc của người tiêu dùng, vạch ra những điểm xấu lẫn điểm tốt là cách câu chuyện truyền cảm hứng và động lực. Những câu chuyện cũng thúc đẩy lòng trung thành của người tiêu dùng với thương hiệu. 

Rất ít thương hiệu sử dụng cảm hứng như một chiến thuật bán hàng, nhưng ModCloth (2020) đã làm tốt điều đó. ModCloth chia sẻ câu chuyện thực tế của người sáng lập làm cho thương hiệu trở nên đáng tin cậy và đáng mua và truyền cảm hứng cho những người sáng lập và chủ doanh nghiệp khác.

Điều gì tạo nên một câu chuyện hay?

Các từ như “tốt” và “xấu” liên quan đến ý kiến ​​của người tiêu dùng.

Nhưng có những yếu tố không thể thiếu tạo nên trải nghiệm kể chuyện tuyệt vời cho cả người kể lẫn người nghe.

Những yếu tố này là:

 • Giải trí: Những câu chuyện hay khiến người đọc bị lôi cuốn và quan tâm đến những gì sắp xảy ra tiếp theo.
 • Giáo dục: Những câu chuyện hay khơi gợi trí tò mò và tiếp thu vào kho tàng kiến ​​thức của người đọc.
 • Tính phổ biến: Những câu chuyện hay có thể liên quan đến tất cả người đọc và khai thác những cảm xúc và trải nghiệm mà hầu hết mọi người đều đã trải qua.
 • Có tổ chức: Những câu chuyện hay tuân theo quy trình ngắn gọn giúp truyền tải thông điệp chính và giúp người đọc dễ tiếp thu.
 • Đáng nhớ: Dù là cảm hứng, tranh cãi hay hài hước, những câu chuyện hay đều ghi dấu ấn trong tâm trí của người đọc.

Theo HubSpot, có ba yếu tố tạo nên một câu chuyện hay – bất kể câu chuyện mà bạn muốn storytelling là gì.

 1. Các nhân vật: Mỗi một câu chuyện đều có ít nhất một nhân vật trọng tâm để thu hút sự quan tâm của độc giả. Yếu tố này là cầu nối giữa bạn, người kể chuyện và đối tượng của bạn. Nếu đối tượng của bạn có thể đặt mình vào vị trí của nhân vật, họ sẽ có nhiều khả năng làm theo lời kêu gọi hành động của bạn.
 2. Xung đột: Xung đột là bài học về cách mà nhân vật vượt qua thử thách. Xung đột trong câu chuyện của bạn khơi gợi cảm xúc và kết nối độc giả thông qua những trải nghiệm tương tự. Khi kể chuyện, sức mạnh nằm ở những gì bạn đang truyền tải. Nếu không có xung đột trong câu chuyện, nó có thể không phải là một câu chuyện.
 3. Giải pháp: Mỗi câu chuyện hay đều có một phần kết, nhưng không phải lúc nào câu chuyện đó cũng là một câu chuyện hay. Giải pháp để giải quyết câu chuyện của bạn phải kết thúc câu chuyện, đưa ra bối cảnh xung quanh các nhân vật và (các) xung đột, bên cạnh đó để lại lời kêu gọi hành động (CTA) cho đối tượng độc giả của bạn.

Bạn đã biết trong một câu chuyện hay thường có gì rồi và bây giờ Duy Marketing sẽ tiết lộ cho bạn biết các bước viết content storytelling là gì nhé.

Cách viết content storytelling như thế nào?

Duy đã nói ở phần đầu, storytelling là một nghệ thuật. Storytelling đòi hỏi sự sáng tạo, tầm nhìn và kỹ năng. Nó cũng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên.

Những người làm nghệ thuật như nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà làm phim,… họ thường tuân theo một quy trình cụ thể của riêng họ. Điều đó giúp họ biết được phải bắt đầu từ đâu cho đến khi họ hoàn tất tác phẩm. Quy trình rất quan trọng đối với những người kể chuyện (storyteller) hay doanh nghiệp viết truyện.

Tại sao quá trình này lại quan trọng? Bởi vì, với tư cách là một tổ chức hoặc thương hiệu, bạn có thể có rất nhiều dữ kiện, số liệu và thông điệp để truyền tải trong một câu chuyện ngắn gọn, súc tích. 

Bạn phải bắt đầu như thế nào? Hãy bắt đầu với bước đầu tiên. Bạn sẽ biết phải bắt đầu như thế nào và những gì sau đó.

Bước 1. Thấu hiểu audience của bạn

Ai là người muốn nghe câu chuyện của bạn? Ai sẽ được lợi và phản hồi mạnh nhất? 

Để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, bạn cần phải thấu hiểu đối tượng (audience) mục tiêu của mình và những người sẽ phản hồi và thực hiện hành động như bình luận, để lại email, liên hệ, click vào đâu đó…

Trước khi bạn viết, hãy thực hiện một số nghiên cứu về thị trường mục tiêu và xác định (các) cá tính người mua của bạn. Quá trình này sẽ giúp bạn làm quen với những người có thể đang đọc, xem hoặc nghe câu chuyện của bạn. Nó cũng sẽ cung cấp định hướng quan trọng cho một vài bước tiếp theo khi bạn xây dựng nền tảng cho câu chuyện của mình.

Cách viết content storytelling

Bước 2. Xác định thông điệp chủ chốt của bạn

Bất kể câu chuyện của bạn dài hay ngắn, đọc nhanh hay đọc lâu thì nó phải có một thông điệp cốt lõi (thông điệp chính). Giống như xây nhà thì bạn phải lập nền nhà trước tiên.

Câu chuyện của bạn là bán sản phẩm hay gây quỹ? 

Giải thích về một dịch vụ hoặc biện hộ cho một vấn đề? 

Điểm mấu chốt của câu chuyện mà bạn muốn storytelling (kể) là gì? 

Để xác định điều này, bạn hãy tóm tắt câu chuyện của bạn trong khoảng 6 đến 10 từ. Nếu như bạn không làm được điều này, câu chuyện của bạn không có thông điệp cốt lõi.

Cách viết content storytelling là gì

Bước 3. Loại câu chuyện mà bạn muốn storytelling là gì?

Không phải tất cả các câu chuyện đều tạo ra giống nhau. Để xác định loại câu chuyện mà bạn đang kể, hãy tìm ra cách bạn muốn đối tượng mục tiêu của mình cảm thấy hoặc phản ứng khi họ đọc, xem hoặc nghe nó.

Xác định loại của câu chuyện sẽ giúp bạn biết được cách bạn sẽ dệt nên câu chuyện của mình và mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Những mục đích kể chuyện của bạn có thể là:

 • Kích động hành động

:Câu chuyện của bạn nên mô tả cách một hành động thành công đã được hoàn thành trong quá khứ và giải thích cách người đọc có thể thực hiện cùng một loại thay đổi. Tránh chi tiết quá mức, phóng đại hoặc thay đổi chủ đề để khán giả có thể tập trung vào hành động hoặc thay đổi mà câu chuyện của bạn khuyến khích.

 • Kể cho mọi người nghe về bản thân bạn

:Kể một câu chuyện kể về những cuộc đấu tranh, thất bại và chiến thắng chân thực, nhân văn. Người tiêu dùng ngày nay đánh giá cao và kết nối với các thương hiệu tiếp thị bằng tính xác thực và cách kể chuyện cũng không ngoại lệ.

 • Truyền tải các giá trị

:Kể một câu chuyện đi sâu vào cảm xúc, nhân vật và tình huống quen thuộc để người đọc có thể hiểu câu chuyện áp dụng vào cuộc sống của chính họ như thế nào. Điều này đặc biệt quan trọng khi thảo luận về các giá trị mà một số người có thể không đồng ý hoặc không hiểu.

 • Thúc đẩy cộng đồng hoặc sự hợp tác

:Kể một câu chuyện khiến người đọc phải thảo luận và chia sẻ câu chuyện của bạn với những người khác. Sử dụng một tình huống hoặc trải nghiệm mà người khác có thể liên quan và nói, “Tôi cũng vậy!” Giữ các tình huống và nhân vật trung lập để thu hút nhiều độc giả nhất.

 • Truyền đạt kiến ​​thức hoặc giáo dục:

Kể một câu chuyện có trải nghiệm thử-và-sai, để người đọc có thể tìm hiểu về một vấn đề và cách một giải pháp được phát hiện và áp dụng. Thảo luận về các giải pháp thay thế khác.

Storytelling là gì

Bước 4. Thiết lập lời kêu gọi hành động của bạn.

Mục tiêu và lời kêu gọi hành động (CTA) của bạn tương tự như nhau, nhưng CTA của bạn sẽ thiết lập hành động mà bạn muốn đối tượng (audience) của mình thực hiện sau khi đọc.

Điều mà bạn muốn độc giả thực hiện hành động ngay sau khi đọc hết câu chuyện là gì? Bạn muốn họ quyên góp tiền, đăng ký nhận bản tin, tham gia một khóa học hay mua sản phẩm? Hãy vạch ra điều này cùng với mục tiêu của bạn để đảm bảo rằng chúng được sắp hàng theo thứ tự ưu tiên.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là thúc đẩy tính cộng đồng hoặc sự hợp tác, thì CTA của bạn có thể là “Nhấn vào nút chia sẻ bên dưới”.

Storytelling là gì

Bước 5. Chọn phương tiện truyền tải câu chuyện của bạn.

Các câu chuyện có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau. Một số câu chuyện được nghe, một số câu chuyện được xem và có một số câu chuyện được đọc . Phương tiện truyền tải câu chuyện bạn chọn tùy thuộc vào loại câu chuyện cũng như nguồn lực của bạn, cũng như thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể kể các câu chuyện của mình bằng những phương tiện sau đây:

 • Câu chuyện ở dạng viết

Một câu chuyện ở dạng viết được kể thông qua các bài báo, bài đăng trên blog hoặc sách. Đây chủ yếu là văn bản và có thể chứa một số hình ảnh. Các câu chuyện dạng viết có thể dễ dàng thực hiện được vì nó chỉ yêu cầu một trình xử lý văn bản miễn phí như Google Docs… hoặc bút và giấy.

Xem thêm: Review bảng vẽ điện tử Gaomon 1060Pro driver – Có nên mua hay không?

 • Câu chuyện ở dạng nói

Một câu chuyện ở dạng nói được kể trực tiếp, chẳng hạn như một bài thuyết trình, quảng cáo chiêu hàng hoặc bảng điều khiển. Các bài nói chuyện của TED được coi là những câu chuyện dạng nói. Do tính chất “live”, không chỉnh sửa, những câu chuyện ở dạng nói thường đòi hỏi nhiều kỹ năng và thực hành hơn để truyền tải thông điệp và khơi gợi cảm xúc của người khác.

 • Câu chuyện âm thanh được ghi âm trước khi kể

Một câu chuyện âm thanh được kể bằng cách ghi âm là điều làm nên sự khác biệt với câu chuyện đã nói ở trên. Các câu chuyện được ghi âm trước thường ở dạng podcast, và với công nghệ ngày nay, việc tạo ra một câu chuyện âm thanh có chi phí hợp lý hơn bao giờ hết.

 • Câu chuyện kỹ thuật số

Một câu chuyện kỹ thuật số được kể thông qua nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như video, hoạt hình, câu chuyện tương tác và thậm chí cả trò chơi. Phương tiện này cho đến nay là hiệu quả nhất cho việc cộng hưởng về cảm xúc, những câu chuyện trực quan, hoạt động… đó là lý do tại sao phương pháp này cũng đắt giá nhất.

Storytelling là gì

Bước 6. Hãy viết đi!

Bây giờ bạn đã biết các bước để viết storytelling là gì rồi, hãy bắt đầu viết đi. Viết trên giấy hoặc trên trình soạn thảo văn bản.

Với thông điệp cốt lõi, thấu hiểu đối tượng mục tiêu và lời kêu gọi hành động của bạn đã được vạch ra ở các bước trên, bước này chỉ đơn giản là thêm chi tiết và sự sáng tạo tinh tế vào câu chuyện của bạn.

Storytelling là gì

Bước 7. Chia sẻ câu chuyện của bạn

Đừng quên chia sẻ và quảng bá câu chuyện của bạn! Giống với bất kỳ bước nào, việc tạo ra nó chỉ là một nửa của trận chiến – chia sẻ nó chính là phần còn lại.

Tùy thuộc vào phương tiện bạn đã chọn, bạn nên chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội và email. Ngoài ra, các câu chuyện bạn đã viết có thể quảng bá trên blog của bạn, Medium hoặc thông qua guest post trên các nền tảng khác. 

Storytelling có thể được chia sẻ trên YouTube và Vimeo. Càng nhiều nơi bạn chia sẻ câu chuyện của mình, bạn càng có thể mong đợi nhiều sự tương tác hơn từ đối tượng (audience) mục tiêu của mình.

Storytelling là gì

Đến lượt bạn kể chuyện

Xuyên suốt bài viết, Duy Marketing đã giải đáp các vấn đề liên quan storytelling là gì. Storytelling là một nghệ thuật. Đó cũng là một quy trình để bạn làm chủ cho cả doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Các câu chuyện kết nối mọi người lại gần với nhau và truyền cảm hứng cho hành động và phản ứng của đối tượng (audience). Ngoài ra, người tiêu dùng ngày nay không quyết định mua hàng dựa trên những gì bạn đang bán, mà là lý do tại sao bạn bán nó.

Kể chuyện giúp bạn truyền đạt “lý do tại sao” theo một cách sáng tạo và hấp dẫn nhất. Thêm nữa, không phải kể chuyện sẽ vui hơn sao?

Bài viết có tham khảo thông tin từ Hubspot.

Các bạn có thể theo dõi chúng tôi trên fanpage Duy Marketing để cập nhật những cập nhật mới nhất.

Cho xem nhiều hơn

Đặng Trường Duy

Tôi là người đam mê Digital Marketing nhất là SEO. Hy vọng nội dung trên blog của tôi hữu ích với bạn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button